Tin tức

Hướng dẫn sử dụng cát vệ sinh cho mèo hiệu quả

Làm thế nào thay cát vệ sinh mèo đúng phương pháp

1: Thói quen đi vệ sinh của mèo

Đồng hồ sinh học của mèo không chỉ đơn giản như những động vật sống về đêm khác. Mèo hoạt động nhiều nhất vào ban ngày, nhất là lúc sáng sớm và hoàng hôn.

Đồng hồ sinh lý cho phép mèo ăn vào sáng sớm và chiều tối, và ngay sau khi ăn mèo sẽ đi vệ sinh. Do đó, thời gian tốt nhất là dọn vệ sinh cho mèo là một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

Chỉ mất vài giây để dọn vệ sinh và mùi hôi sẽ được cải thiện rất nhiều.

2: Những nguyên tắc cần biết khi dọn vệ sinh cho mèo

Hãy tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau để giữ khay cát vệ sinh luôn sạch sẽ.

2.1: Không nên biến khay cát của mèo trở thành nơi đựng rác thải

Không đợi đến khi đầy mới dọn dẹp, luôn giữ sạch khay cát sạch sẽ. Mèo sẽ cảm thấy khó chịu với khay cát bẩn và sẽ không sử dụng chúng khi đi vệ sinh.

2.2: Bao lâu mới dọn vệ sinh 1 lần?

Mỗi ngày nên dọn vệ sinh ít nhất 2 lần: buổi sáng 1 lần và 1 lần vào buổi tối. Mỗi lần chỉ mất vài giây dùng xẻng xúc cát đã vón cục. Bạn sẽ thấy tác dụng kiểm soát mùi rất hiệu quả ngay ngày đầu tiên.

Ngoài ra, hãy nhớ thêm cát sạch để duy trì chiều cao lượng cát nhất định để mèo có thể sử dụng tốt nhất.

2.3: Cách xử lý cát mèo đã qua sử dụng

Đối với chất thải bẩn, tốt nhất là chuẩn bị một thùng rác nhỏ hoặc một hộp có nắp đặt cạnh khay cát. Friday cat thường cho cát đã vón cục vào thùng rác và đóng nắp thật chặt.

2.4: Bao lâu nên dọn khay cát một lần?

Bản thân khay cát cũng cần được vệ sinh thường xuyên để tăng hiệu quả sử dụng. Sau một thời gian dài sử dụng, khay cát sẽ bị ẩm và nước tiểu sẽ tiếp xúc với phần nhựa.

Sau 2 tuần nên thay toàn bộ cát cũ và rửa thật sạch khay. Sau đó đem khay ra ngoài trời để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp và khử trùng dưới nhiệt độ cao. Tia cực tím là một chất khử trùng tốt mà không hề tốn tiền.

Trong quá trình vệ sinh, hãy nhớ chuẩn bị 1 khay cát khác để giúp mèo đi vệ sinh dễ dàng

3: Độ dày lớp cát mèo bao nhiêu là phù hợp?

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát mùi là lượng cát trong khay cát. Nên đổ cát ở độ cao khoảng 8-10 cm (khoảng 60% khay) vào khay cát và trải đều khay.

Bởi vì mèo cần có độ dày vừa đủ cho phép mèo đào hố và lấp phân đi sau khi “làm đại sự”. Nó cũng có thể làm giảm mùi hôi bên trong khay cát và xung quanh bể cát.

Độ dày của cát trong khay là khoảng 8-10cm (khoảng 60% khay)

Nếu lượng cát quá ít, nó sẽ khiến cho cát mèo có mùi khó chịu và không có đủ khả năng hấp thụ nước tiểu. Nước tiểu sẽ chảy trực tiếp xuống đáy khay và tích tụ thành một lớp nước tiểu. Điều này sẽ làm khay cát tiếp xúc nước tiểu khiến cát vón cục dưới đáy và khó loại bỏ.

Cũng cần lưu ý rằng cách sử dụng cát mèo đúng cách là cho thêm cát mới mỗi khi lấy đi những viên cát đã vón cục. Sau khi xúc cát mỗi ngày, tốt nhất nên thêm cát để duy trì lượng cát trong khay, rất hữu ích cho việc kiểm soát mùi trong nhà.

4: Đặt khay cát nơi nào trong nhà là hợp lý nhất?

Sau khi bạn mua khay cát chất lượng tốt và đổ cát đủ chiều cao, nhưng việc đặt sai vị trí có thể khiến Boss không hài lòng chút nào.

Vì vậy, biết cách đặt khay cát đúng chỗ và hiểu nguyên tắc đặt khay cát sẽ tránh được vấn đề mèo đi tiểu bậy sau này.

5: Nguyên tắc đặt khay cát vệ sinh mèo

5.1: Không đặt khay cát vệ sinh gần thức ăn và nước cho mèo

Nhiều Sen lầm tưởng rằng đặt khay cát bên cạnh thức ăn của mèo là hợp lý. Có thể Sen đang nhắc nhở rằng mèo có thể đi vệ sinh sau khi ăn. Tuy nhiên, ý tưởng này sẽ chỉ khiến các bé mèo thêm khó xử.

Bởi lẽ, thói quen của mèo là đi vệ sinh để bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy, nếu bạn đặt thức ăn của mèo và khay cát gần nhau, các bé mèo sẽ cảm thấy rất bối rối.

Mèo không biết nơi này được sử dụng để đi vệ sinh hay nơi ăn uống. Vì mèo nghĩ rằng chỉ có thể lấy thức ăn ở đây, nên mèo bắt đầu từ chối sử dụng khay cát.

Do đó, nó sẽ tìm kiếm một nơi khác để giải quyết nhu cầu cần phải bài tiết của nó.

Nếu nhà bạn có không gian hạn chế, bạn có thể đặt khay thức ăn và khay cát vệ sinh trong cùng một phòng. Tuy nhiên, bạn phải giữ hai khay càng xa nhau càng tốt để tránh bé mèo bị nhầm lẫn.

5.2: Tuyệt đối tránh xa môi trường ẩm ướt

Nhiều Sen đặt khay cát vệ sinh trên ban công vì sợ mùi. Một số người sẽ chọn đặt nó trong phòng tắm, bởi vì có thể dọn dẹp vệ sinh dễ dàng hơn.

Nhưng nếu ai đó thường tắm nước nóng, độ ẩm trong phòng tắm sẽ rất cao. Điều này cũng sẽ làm cho cát dễ dàng tiếp xúc với độ ẩm, đặc biệt là chất lượng của cát càng tốt, khả năng hấp thụ nước càng mạnh.

Nếu đặt sai vị trí, hiệu suất sẽ giảm rõ rệt hơn. Do đó, bạn nên tránh xa môi trường ẩm ướt và đặt khay cát ở nơi thoáng khí.

5.3: Tránh những nơi mọi người hay đi lại

Hãy chọn một nơi trong nhà ít có người lui tới để tạo cho mèo cảm giác riêng tư và an toàn. Nhưng đừng chọn một nơi quá xa để tránh quên việc kiểm tra khay cát mỗi ngày.

5.4: Gia đình nuôi nhiều mèo phải chuẩn bị nhiều hơn một khay đựng cát

Không chỉ vì dùng chung khay cát thì sẽ bị bẩn nhanh chóng. Một số bé mèo không muốn dùng chung, và một số khác có thể quá nhút nhát. Vì bé mèo kia đang ở gần khay cát quá, bé còn lại có thể không dám đi qua trước mặt.

Mỗi khay cát nên đặt càng xa càng tốt. Khi một khay đang được sử dụng, bé mèo khác sẽ dễ dàng sử dụng khay cát khác.

6: Cuối cùng, hãy để KittyCare giúp bạn xem lại những điểm chính để dọn dẹp cát mèo đúng cách nhé:

  1. Làm sạch khay ít nhất hai lần một ngày (buổi sáng và buổi tối)
  2. Đặt một thùng rác nhỏ hoặc hộp có nắp bên cạnh khay cát. Sau khi thay cát, đóng chặt hộp hoặc cho vào thùng rác.
  3. Thay cát cũ sau 2 tuần, thay thế hoàn toàn bằng cát mới.
  4. Độ dày cát khoảng 8-10 cm để có hiệu quả tốt nhất (khoảng 60% khay cát), quá trình vón cục và khử mùi sẽ trở nên tốt hơn.
  5. Không đặt khay cát gần thức ăn và nước cho mèo.
  6. Tuyệt đối tránh xa môi trường ẩm ướt.
  7. Đặt khay ở nơi thoáng khí và nên tránh những nơi mọi người hay lui tới để mèo có cảm giác riêng tư và an toàn.
  8. Với gia đình có nhiều mèo cần chuẩn bị nhiều hơn 1 khay cho mỗi bé mèo trong nhà.
0